Smaller Default Larger

Công dụng của quả Dứa rừng

Theo nhiều tài liệu y học quả dứa dại vị ngọt, tính bình. Có tác dụng ích huyết, cường tâm, bổ tỳ vị, tiêu đàm, phá tích trệ, giải độc rượu, đặc trị bệnh như gout, xơ gan cổ trướng, chữa sỏi thận, đái buốt, đái rắt... thường dùng chữa các bệnh thoát vị bẹn, tiểu tiện khó khăn, tiểu đường, kiết lỵ, say nắng, mắt mờ... Đặc biệt hữu hiệu với người có cơ địa nóng trong hay nổi mẩn. Có thể dùng quả tươi hay khô đều được nên dùng quả dứa dại già, cứng, vỏ sậm màu, bẻ cứng sẽ cho tác dụng chữa bệnh tốt hơn quả non.

 

Giới thiệu Cây Dứa Dại

Trong tự nhiên Cây Dứa Dại (Pandanus tectorius Soland ) mọc hoang ở nhiều nơi trên thế giới. Tại Việt Nam trước đây cây dứa gặp ở hầu hết mọi nơi. Tuy nhiên hiện tại do cải tạo đất nông nghiệp. Tại các làng quê Cây Dứa Dại hầu như đã vắng bóng. Nơi tồn tại nhiều nhất của chúng chủ yếu tại một số tỉnh Tây Nguyên. Cây dứa ra hoa rải rác nhưng chủ yếu đậu quả vào mùa đông chín vào giữa hè. 

Một số người nhầm lẫn quả dứa rừng loại nhỏ. Cũng tên là dứa rừng, dứa dại nhưng quả bé và có hình thuôn dài mắt dứa rất nhỏ, có nhiều gai như gai mít (Đây không phải dứa dại dùng chữa bệnh  quả chữa bệnh có mắt to múi to như hình phía dưới).

Cách chế biến Quả Dứa Dại

Thông thường khi quả dứa bắt đầu già, mắt nứt, vỏ sậm màu, đanh cứng là lúc tốt nhất để thu hoạch ta phơi khô rồi dùng dần. Nếu để quả chín chủ yếu chỉ để ngâm rượu không phơi khô được do lượng axit chua dễ lên men và lượng nước cao trong múi dứa. Dù có cố phơi khô thì nó vẫn ẩm, nhanh mốc do đó cần bảo quản cẩn thận.

 

Quả Dứa Dại Khô

Quả dứa sau khi thu hoạch tách từng múi (giữ nguyên không chẻ) rồi phơi khô bảo quản dùng quanh năm.

Quả dứa dại là tập hợp của rất nhiều múi dứa gộp lại với nhau.Trong mỗi múi dứa lại có nhiều hạt dứa (hạt dứa này tác dụng tốt với người bệnh đái đường - Theo tài liệu nước ngoài, hạt dứa dại 9 hạt, giã nhỏ nhồi vào 1 khúc ruột già lợn, ninh thật nhừ. Ăn cái, uống nước làm một lần trong ngày, chữa bệnh đái tháo đường) . Các chất có trong trái dứa đều tập trung ở múi dứa. Vì vậy để bảo toàn dược chất có trong trái dứa. Nên để nguyên múi dứa phơi khô dùng dần. Dù cách này làm cho việc phơi trái quả dứa khô lâu hơn. Một số người dùng máy,dao tách múi,sau đó băm cho nát dập là không đúng. Hạt trong múi sẽ vỡ, hạt này chứa nhiều tinh dầu dễ mốc, dễ ôi, hỏng, biến chất. Ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm - Cách tốt nhất là giữ nguyên múi quả dứa rừng phơi khô.

Quả Dứa Dại chữa Sỏi Thận như thế nào?

Trong cơ thể con người Thận là cơ quan có vai trò rất quan trọng. Nó đảm nhận vai trò đào thải các độc tố, cặn bã trong cơ thể qua nước tiểu. Nếu bị sỏi thận sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Từ lâu trong dân gian đã biết dùng Trái Dứa Dại để uống nhằm loại bỏ sỏi thận ra khỏi cơ thể. Có những người do cơ địa hoặc do thói quen ăn uống. Dù có đi mổ hoặc tán sỏi ra. Sau vài tháng sỏi lại hình thành trong bể thận.Nếu tiếp tục mổ hoặc tán sỏi sẽ rất tốn kém, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Thật đơn giản chỉ với 30 gam Dứa Dại Khô nấu chung với 30 gam Kim Tiền Thảo. Nấu trong 2,5 lít nước dùng thay trà mỗi ngày. Việc đào thải,phòng ngừa sỏi tái phát sẽ giúp bạn không đau đớn, không quá tốn kém.

Nước sắc này khá mát,lành ngay cả người bình thường không bị sỏi thận nếu bị mụn nhọt, nổi mẩn, nóng trong do ăn nóng hoặc bia rượu cũng có thể dùng được. Việc dùng Dứa sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn.

Chữa Viêm Gan Từ Quả Dứa Dại

Chữa Viêm Gan Mạn

+ Quả dứa dại Pandanus 20 – 30g

+ Lá quao nước Dolichandrone spathacea 20 – 30g

+ Lá cây ô rô   Cirsium japonicum  12 – 20g

Sắc với khoảng 1 lít nước trong vòng nửa tiếng.Lấy nước chia đều chia uống làm hai lần sáng -  chiều trước bữa ăn

-Chữa xơ gan, cổ trướng

+ Quả dứa dại 200g

+ Thân cây ráy gai 200g

+ Vỏ cây quao nước

+ Vỏ cây vọng cách

+ Lá trâm bầu

+ Lá cối xay

+ Rễ cỏ xước

Mỗi vị 50g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc với 400ml nước, còn 100ml uống làm 2 lần trong ngày

chữa viêm gan mạn tính: lấy quả dứa dại 100g, chó đẻ răng cưa 50g, sắc uống ngày một thang

Quả Dứa Dại tươi

Quả dứa dại trị bệnh

Dứa dại rất tốt, trị được nhiều bệnh.

Quả Dứa Dại Ngâm Rượu có được không?

Hoàn toàn ngâm được rượu đồng thời rất tốt cho sức khỏe

Đặng Quốc Huy

Số điện thoại: 0935029429 - 0964353235
Địa chỉ nhà riêng: 209/40 Quang Trung - Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk
Số tài khoản: 5200205574462 Agribank - Chi nhánh Đắk Lắk
Số tài khoản: 0231000596982 Vietcombank - Chi nhánh Đắk Lắk
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: http://ruoudinhlang.net/
Facebook: Dhtn Dqhuy
Youtube: Mua bán củ Đinh lăng

 

Địa Chỉ: 209/40 Quang Trung Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Liên hệ: 0935029429 Mr Huy

Giao hàng tận nơi mới nhận tiên

Rất hân hạnh phục vụ quý khách

 

 

 

 

Hầm rượu Đinh lăng