Smaller Default Larger

Cà đắng nấu với da trâu

Cà đắng da trâu, món ngon của đồng bào K’ho- Kết hợp quả cà đắng với những kinh nghiệm chọn và chế biến da trâu, đồng bào K'ho đã có được một món ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng.


Với người K’ho, cứ mỗi khi có sự kiện lớn của gia đình cũng như của cộng đồng, họ thường tổ chức ăn trâu. Trâu được chế biến nhiều món, và một trong những món đặc sắc với bà con là cà đắng nấu với da trâu.
Nói đến cà đắng, ông K’Sung, ở thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng, cho biết đây là một loại cà nhỏ, ngày xưa thường mọc khắp núi rừng, quả màu xanh với những đốm trắng dọc thân quả. Quả cà đắng có thể chế biến được nhiều món ăn như cà đắng om ếch, cà đắng dầm ớt, cà đắng om lươn.. Nhưng có lẽ đặc biệt nhất vẫn là món cà đắng nấu với da trâu.
Cà đắng nấu da trâu là món ăn quen thuộc với đồng bào K’ho. Chỉ từ những nguyên liệu có sẵn trong đời sống thường nhật, dưới bàn tay của người K'ho, đã cho ra một món ăn đậm chất Tây Nguyên. Ông Ya Ga, ở thôn Ma Đanh, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, năm nay đã ngoài 70 tuổi, bảo rằng, món ăn này từ đời ông cha đã thấy có.
Ông bảo tưởng chừng nấu món này đơn giản, nhưng nếu không đúng cách, đúng nguyên liệu thì da trâu sẽ dai, còn cà thì sẽ nát. Cà chọn nấu với da trâu phải là quả ương ương, không quá già hoặc quá non. Da trâu cũng có những yêu cầu riêng: phải là trâu từ 11-12 năm, non thì nấu sẽ bị nát và không ngon.
Da trâu sau khi phơi khô và cạo sạch lông, dùng vật nặng đập cho nứt để ngấm gia vị, thái khúc vuông cho vào nồi nêm nước rồi đun lên. Củi đun cũng cần phải chọn củi chắc, cháy đượm, không khói để làm sao lửa cháy âm ỉ, luôn cho nồi da trâu sôi đều.
Ông K’sung, ở thị trấn Thạch Mỹ, cho hay: phần nước nấu sẽ được thay. Khi nào nước ninh da trâu có độ trong, thì mới cho cà và các gia vị rồi tiếp tục ninh cho đến khi nào nhừ thì thôi. Thời gian đun tương đối lâu, khoảng 5-6 tiếng. Gần chín thì sẽ cho lá tía tô và các loại lá rừng thơm.
Món cà đắng da trâu khi ăn có vị béo của da trâu, có vị đắng của cà tạo nên một hương vị đặc trưng đậm chất Tây Nguyên. Nếu có dịp bạn hãy một lần đến với Tây Nguyên, đến với người K’ho và đừng quên món ăn dân dã hấp dẫn này.

Việt Phú/VOV4

Hầm rượu Đinh lăng