Smaller Default Larger

Những nguyên tắc để chọn lựa một món đồ cổ

NHỮNG NGUYÊN TẮC ĐỂ CHỌN LỰA MỘT MÓN ĐỒ CỔ 

Đã mang lấy nghiệp vào thân

Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa.

Điều 1 Phải thật tỉnh táo 

Điều 2 Đừng đi một mình

Điều 3 Muốn chơi an toàn thì hãy mua ở những nhà buôn uy tín và địa chỉ rõ ràng

Điều 4 Kiểm tra thật kĩ

Điều 5 Định giá Cổ Vật

Read more: Những nguyên tắc để chọn lựa một món đồ cổ

Nhà sưu tầm Đặng Quốc Huy đi khắp nơi để tìm hiểu nghiên cứu các dòng gốm cổ

NHÀ SƯU TẦM CHÉ ĐẶNG QUỐC HUY THƯƠNG HIỆU ĐINH LĂNG TÂY NGUYÊN VỚI ĐÔI CHÂN KHÔNG BIẾT MỆT MỎI NGHIÊN CỨU CÁC DÒNG GỐM CỎ

 Trao yêu thương nhận lại yêu thương tại Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Chăm tại Ninh Thuận

Gốm Cổ Gò Sành

Read more: Nhà sưu tầm Đặng Quốc Huy đi khắp nơi để tìm hiểu nghiên cứu các dòng gốm cổ

Lò Gốm Cổ Gò Sành

LÒ GỒM CỔ GÒ SÀNH

Gò Sành hay xóm Sành là tên gọi của một xóm nhỏ thuộc thôn Phụ Quang, phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn. Từ lâu, làng quê này đã trở thành điểm tham quan tìm hiểu của giới nghiên cứu gốm cổ trong nước và quốc tế. Nằm cạnh quốc lộ nối liền Quy Nhơn với Tây Nguyên, vị trí Gò Sành rất thuận lợi cho những ai có dự định đến thăm.

Hội thảo khoa học quốc tế Gốm cổ Bình Định - Vương quốc Vijaya TK 11-15 


Người dân Phụ Quang kể rằng, trong khi đào đất xây dựng hoặc canh tác họ thường gặp những vùng đất ken dày những mảnh gốm sứ với nhiều loại hình như bát, đĩa, cốc còn nguyên vẹn. Họ không biết những sản phẩm ấy đã vùi lấp từ bao giờ và ai là chủ nhân của chúng, nhưng họ đoán chắc đó là những cổ vật.

Read more: Lò Gốm Cổ Gò Sành

Độc đáo bộ sưu tập gốm cổ tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai

BỘ SƯU TẬP GỐM CỔ BÁO TÀNG GIA LAI


(GLO)- Trong hàng chục ngàn hiện vật đại diện cho các mảng màu văn hóa đang được lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai, có bộ sưu tập gốm thuộc các dòng gốm cổ “vang bóng một thời” trên dải đất hình chữ S.
Vàng son một thuở

Read more: Độc đáo bộ sưu tập gốm cổ tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai

Hội thảo khoa học quốc tế Gốm cổ Bình Định - Vương quốc Vijaya TK 11-15

[Tiền Phong] - Hội thảo khoa học quốc tế đầu tiên về gốm cổ Bình Định ở Việt Nam (kể từ sau 43 năm phát hiện) diễn ra tại TP Quy Nhơn trong hai ngày 27-28/10 có sức hút đặc biệt. Nhiều học giả, nhà nghiên cứu từ Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Úc, Trung Quốc, Thụy Sĩ, Hàn Quốc, Singapore… đã tự nguyện “xin” được bỏ tiền túi để không bỏ lỡ cơ hội tham dự.
Hội thảo khoa học quốc tế “Gốm cổ Bình Định - Vương quốc Vijaya và mối quan hệ với Kinh đô Thăng Long - Đại Việt (thế kỷ 11-15)” do Viện Nghiên cứu Kinh thành thuộc Viện Hàn lâm Khoa xã hội Việt Nam và Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định phối hợp tổ chức. Một trong những vấn đề lớn của hội thảo là tập trung phân tích, luận giải sâu hơn, thuyết phục hơn, có cơ sở khoa học tin cậy hơn về vấn đề “chủ nhân” và nghệ nhân của gốm cổ Champa Bình Định.

Một góc gian trưng bày gốm cổ Bình Định. Ảnh: Viết Hiền.

Read more: Hội thảo khoa học quốc tế Gốm cổ Bình Định - Vương quốc Vijaya TK 11-15

Người nghệ nhân của buôn làng Y Thái Êban

NGHỆ NHÂN CỦA BUÔN LÀNG Y THÁI ÊBAN

 


Sau khi Hội thi tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên năm 2017 kết thúc, các nghệ nhân đã để lại dấu ấn của riêng mình bằng những tác phẩm điêu khắc độc đáo và ấn tượng. Với tác phẩm “Thầy cúng và người đàn bà phụ cúng”, nghệ nhân Y Thái Êban đến từ Buôn Krông B – xã Ea Tu – Thành phố Buôn Ma Thuột đã xuất sắc giành giải nhì của hội thi.

Read more: Người nghệ nhân của buôn làng Y Thái Êban

Ché Cổ Tây Nguyên nét độc đáo trong nghệ thuật trang trí và xuất xứ

 CHÉ CỔ TÂY NGUYÊN - NÉT ĐỘC ĐÁO TRONG NGHỆ THUẬT TRANG TRÍ VÀ XUẤT XỨ

????Đối với đồng bào Tây Nguyên, chiêng, chóe được coi là tài sản quý giá nhất, do đó người ta thường cất giữ trong nhà để làm của cải, càng nhiều càng tốt. Gia đình, dòng họ, bộ tộc nào có nhiều chiêng, chóe thì chứng tỏ được sự giàu có và uy lực của mình.
Bộ Sưu tập Ché Cổ Thương hiệu Đinh lăng Tây Nguyên
 
????Cũng giống như cồng chiêng, các loại chóe mà đồng bào dân tộc ở Tây Nguyên sử dụng trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày không phải là họ tự sản xuất mà do quá trình giao thương với người Kinh và các tộc người ở các vùng lân cận. Vì vậy, chóe cổ Tây Nguyên rất phong phú, đa dạng về kiểu dáng; đề tài trang trí và nguồn gốc, xuất xứ cũng khác nhau. Ở đây, có mặt cả các loại chóe có xuất xứ từ các lò gốm nổi tiếng của Việt Nam, Trung Hoa và Indonesia.

Read more: Ché Cổ Tây Nguyên nét độc đáo trong nghệ thuật trang trí và xuất xứ

Nghệ nhân trẻ giành giải Nhất Hội thi tạc tượng gỗ dân gian Tây Nguyên 2017

(TN&MT) Nghệ Nhân thi thố tài năng làm nức lòng người hâm mộ 

Sau 5 ngày thi tài (từ ngày 8 đến ngày 13/3), Hội thi tạc tượng gỗ dân gian Tây Nguyên năm 2017 đã kết thúc. Lễ trao giải được tổ chức tại Khu du lịch Sinh thái và Cộng đồng buôn Ko Tam, xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

 

Tác phẩm “Gấu bẻ măng” của nghệ nhân trẻ Y Ân Byă

Read more: Nghệ nhân trẻ giành giải Nhất Hội thi tạc tượng gỗ dân gian Tây Nguyên 2017

Gốm Cổ Gò Sành

GỐM CỔ GÒ SÀNH QUÊ EM

Vijaya (Bình Định ngày nay) là một trong những vùng đất có vị trí quan trọng trong tiến trình lịch sử của vương quốc Chămpa. Đây là vùng đất định đô khá dài (từ thế kỷ XI – XV), gần 5 thế kỷ giữ vai trò trung tâm chính trị, kinh tế, thương mại... Và đã có một thời kỳ phát triển rực rỡ trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa... Trong giai đoạn này, nhiều trung tâm sản xuất gốm được hình thành xung quanh kinh đô Vijaya. Gò Sành là địa điểm đầu tiên được phát hiện trong quần thể di tích lò gốm cổ Chămpa Bình Định.

 

 'Vua' ché cổ 

Tìm hiểu về Ché cổ Tây Nguyên 

Đại lý bán Sâm Ngọc Linh tại Buôn Ma Thuột 

Từ những năm đầu của thế kỷ XX, đã có nhiều cuộc tìm kiếm, thăm dò và khai quật của các học giả người Pháp tiến hành trên một phạm vi rộng lớn nghiên cứu về văn hóa Chăm. Tuy nhiên, chưa thấy một tài liệu nào đề cập đến các di tích lò nung và sản phẩm gốm cổ. Vào những năm 70 của thế kỷ XX, giới nghiên cứu mới biết đến gốm Chămpa sưu tập của linh mục Mai Văn Tôn sưu tầm được quanh kinh đô Trà Kiệu (Quảng Nam).

Read more: Gốm Cổ Gò Sành

Bộ ché cổ khổng lồ: Trả giá cao đến đâu cũng... tiễn khách!

Bộ ché cổ khổng lồ: Trả giá cao đến đâu cũng... tiễn khách!
Trước sự săn lùng ráo riết bởi những tay buôn đồ cổ sẵn sàng xuống tiền, câu đón khách của gia chủ là 'để đỡ mất thì giờ, câu trả lời của tôi là có được giá cách mấy tôi cũng không bán'.
Chúng tôi ghé thăm nhà ông K’Mun Sơn ở thôn Di Linh Thượng 1, xã Gung Ré (nay thôn Di Linh Thượng 1 thuộc về thị trấn Di Linh) trong một buổi chiều hanh hao nắng. Căn nhà nằm cạnh con lộ bê tông khá dễ tìm. Bước lên bậc cầu thang gỗ ngôi nhà dài, mọi âm thanh ồn ã của phố thị như được ngăn lại, một “thế giới” khác mở ra, thế giới ký ức về những chiếc ché cổ.

Bà Ka Nhoi bên cạnh những chiếc ché cổ

Read more: Bộ ché cổ khổng lồ: Trả giá cao đến đâu cũng... tiễn khách!

'Vua' ché cổ

BỘ SƯU TẬP CHÉ CỔ THƯƠNG HIỆU ĐINH LĂNG TÂY NGUYÊN

"Ngày trước, ché là tài sản quý, là vật cúng tế thần linh, là biểu tượng của sự giàu có về vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc vùng cao. Tôi nghĩ ché cổ chính là hiện vật “sống”, là tiếng nói của thời gian, ché cũng như tượng cổ, có những giá trị bền vững mà mình chưa hiểu hết".
Đặng Quốc Huy

Tìm hiểu về Ché cổ Tây Nguyên

Thạc Sĩ Đinh Lăng vẫn đôi chân ấy sưu tầm Ché cổ không biết mệt mỏi

 Nét văn hóa Tây Nguyên qua bộ sưu tập Ché Nguyễn Văn Hải

 

 Người sở hữu kho cổ vật ‘khủng’ giá triệu đô-la ở Tây Nguyên hơn 15 năm

 Thạc Sĩ Đinh Lăng vẫn đôi chân ấy sưu tầm Ché cổ không biết mệt mỏi

Read more: 'Vua' ché cổ

Hầm rượu Đinh lăng

Amakong bổ thận tráng dương