Smaller Default Larger

Những nguyên tắc để chọn lựa một món đồ cổ

NHỮNG NGUYÊN TẮC ĐỂ CHỌN LỰA MỘT MÓN ĐỒ CỔ 

Đã mang lấy nghiệp vào thân

Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa.

Điều 1 Phải thật tỉnh táo 

Điều 2 Đừng đi một mình

Điều 3 Muốn chơi an toàn thì hãy mua ở những nhà buôn uy tín và địa chỉ rõ ràng

Điều 4 Kiểm tra thật kĩ

Điều 5 Định giá Cổ Vật

 Gốm Việt có nguồn gốc Việt Nam, bao năm cứ lần lượt ra đi, nhưng từ hai, ba năm gần đây, những dòng gốm Việt từng bị xem nhẹ, giá bèo so với cổ vật cùng niên đại ở các nước lân cận, đã bắt đầu có số má trên thị trường quốc tế và người mua cao nhất bây giờ là những nhà sưu tầm VN. Gốm việt dù ba chìm bảy nổi khắp các thị trường Trung Quốc, đến Á qua Âu, cuối cùng cũng trở lại nơi xuất xứ của nó là Việt Nam. Dưới đây là một vài kinh nghiệm sưu tầm được để các bạn cùng đam mê bộ môn đồ cổ trải nghiệm thêm.

  Đồng tiền rất khó khăn mình mới làm ra được, vì thế bạn phải kiên nhẫn kiểm tra thật kĩ món đồ bạn muốn mua. Đối với đồ gốm sứ, tốt nhất mang ra sân, nơi có ánh sáng tốt nhất để kiểm tra, Đồ gỗ thì phải có đèn bin để soi kĩ qua lớp ten thời gian và đặc biệt phải soi kĩ mặt dưới. Từng ngạch đồ thì có các cách kiểm tra khác nhau, bạn hãy thận trọng vì bỏ công sức ra đi sưu tầm mà lại ôm phải một món ” trời ơi đất hỡi” thì không hay tí nào.

Ở những bài viết trước rất nhiều bạn đã hỏi mình cách phân biệt hay các nguyên tắc khi mua đồ. Hôm nay với kinh nghiệm cá nhân và các kiến thức mà mình trao đổi với anh em trong nghề mình sẽ viết bài này để chia sẻ cùng các Bạn. Các nguyên tắc cơ bản dưới đây hy vọng các Bạn sẽ nhớ và giúp ích cho việc đi sưu tầm của các Bạn.

Điều số 1: Phải thật bình tĩnh và tỉnh táo khi gặp một món đồ
Trong kinh doanh cũng như trong cái nghệ sưu tầm cổ ngoạn , việc giữ cho mình một cái đầu tỉnh táo là một điều vô cùng quan trọng. Bản thân cho dù bất ngờ , khao khát món đồ đến đâu thì cũng cố gắng bình tĩnh, tỉnh táo nhiều đến đó, đừng biểu lộ cảm xúc để người ta bắt đc cái thóp. Vì hiện tại, thị trường cổ ngoạn rất phức tạp , đồ phỏng cổ thì lại nhiều lên ta phải luôn tỉnh táo để đưa ra quyết định chính xác nhất.


Điều số 2: Phải có Bạn – Có Thầy
Chẳng có ai một mình mà biết được tất cả, mỗi người chỉ giỏi một đến 2 dòng đồ, một nhóm bạn sưu tầm hay một người thầy đi trước sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc nuôi dưỡng niềm đam mê. Khi mua được món đồ hay nghiên cứu món gì đó, thì hãy mạnh dạn đưa ra để mọi người góp ý, những tham gia góp ý của những người Thầy, người Bạn sẽ cho Bạn những cái nhìn khách quan rất giá trị.

Điểu số 3: Nếu bạn muốn chơi an toàn, hãy mua của những người có Uy tín & địa chỉ rõ ràng

Công việc, hành động hàng ngày tạo ra uy tín cho một con người và uy tín cá nhân sẽ tạo lên thương hiệu cho cả một Công Ty hay cửa hàng. Nếu một người mà có Uy tín ở một khu vực nào đó hay một trang Web lớn nào đó thì bạn có thể yên tâm khi giao lưu. Chẳng ai vì một món đồ mà vứt đi cái Uy của mình đâu – vì bạn có niềm đam mê, họ đi trước bạn – họ còn có niềm đam mê, tình yêu lớn hơn bạn, và họ hiểu được giá trị của Chữ Tín rất rõ .
Thời gian gần đây , trên các diễn đàn , rất nhiều Bạn đăng bài bị lừa tiền, bị lừa hàng. Khi mình hỏi thăm thì mới phát hiện ra – tất cả mọi người đều chưa biết rõ thông tin người mình mua hàng là ai . Chỉ biết số điện thoại & địa chỉ, và cũng chưa kiểm tra địa chỉ xem có chính xác không. Cái đó một phần cũng là lỗi của bạn . Một người buôn bán trên mạng, những món đồ có giá trị lớn thì phải có Website, hình ảnh, có hình ảnh nhà cửa, vợ con đàng hoàng.

Điều số 4: Phải kiểm tra món đồ thật kĩ
Đồng tiền rất khó khăn mình mới làm ra được, vì thế bạn phải kiên nhẫn kiểm tra thật kĩ món đồ bạn muốn mua. Đối với đồ gốm sứ, tốt nhất mang ra sân, nơi có ánh sáng tốt nhất để kiểm tra, Đồ gỗ thì phải có đèn bin để soi kĩ qua lớp ten thời gian và đặc biệt phải soi kĩ mặt dưới. Từng ngạch đồ thì có các cách kiểm tra khác nhau, bạn hãy thận trọng vì bỏ công sức ra đi sưu tầm mà lại ôm phải một món ”trời ơi đất hỡi” thì không hay tí nào .
Điều số 5: Đừng mua về chơi không
Đừng mua về chơi không – mà hãy cố gắng bán đi hay trao đổi giao lưu một vài món đồ. Việc mua đi bán lại – hay trao đổi với anh em chơi chung là một điều vô cùng quan trọng. Hãy bán đi – hay đổi hàng – để người khác định giá món đồ giúp bạn. Bình thường bạn mua về thì ai cũng khen, hãy bán đi một vài món để biết được suy nghĩ thực sự của người ta là như thế nào, người ta có thực sự thấy nó đẹp như những gì họ khen hay không – họ có dám xuống tiền không .
Điều số 6: Hãy kể ra những bài học là nhớ kĩ nó
Bất kể ai khi tham gia vào cái thế giới cổ ngoạn này thì đều phải đóng học phí. Những người càng làm to – buôn lớn thì học phí của họ càng cao. Có thể bạn không biết, họ dấu – nhưng mình chắc chắn rằng trước khi họ giỏi nghề, trước khi họ đọc được từng món đồ – thì họ cũng là những lính mới , những người còn non kinh nghiệm, và họ cũng phải học để phát triển tay nghề từ từ.
Vì thế nếu bạn gặp phải một vấn đề hay va vấp phải một cú lừa. Thì hãy mạnh dạn kể ra cho mọi người biết, mọi người cùng rút kinh nghiệm & học hỏi lẫn nhau. Thiệt hại mà sai lầm đó gây ra thì bạn cứ coi như đó là một khoản học phí mà bạn phải đóng cho trường đời .

'Vua' ché cổ 

 

Sưu tầm Đinh lăng Tây Nguyên

Ché Cổ Tây Nguyên nét độc đáo trong nghệ thuật trang trí và xuất xứ

Cổ vật ngày càng xa rời buôn làng

Hội thảo khoa học quốc tế Gốm cổ Bình Định - Vương quốc Vijaya TK 11-15

Nét văn hóa Tây Nguyên qua bộ sưu tập Ché Nguyễn Văn Hải

Nhà sưu tầm Đặng Quốc Huy đi khắp nơi để tìm hiểu nghiên cứu các dòng gốm cổ

Tìm hiểu về Ché cổ Tây Nguyên

Lò Gốm Cổ Gò Sành

Độc đáo bộ sưu tập gốm cổ tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai

Hầm rượu Đinh lăng

Amakong bổ thận tráng dương