Smaller Default Larger

Những cử nhân bỏ phố về quê làm giàu nhờ nông nghiệp

Sẵn sàng từ bỏ những công việc lương khủng, cơ hội thăng tiến hay suất du học nước ngoài…nhiều người đã tự thân lập nghiệp bằng nghề nông ngay trên mảnh đất quê hương.


Bỏ phố về quê mở trang trại tiền tỉ

 

Là một kỹ sư công nghệ thông tin nhưng anh Nguyễn Thanh Tuấn (Quảng Nam) đã quyết định rời bàn phím để về quê hương khởi nghiệp bằng con đường mở trang trại tổng hợp.

 Năm 2002, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP. HCM, ngành CNTT, anh Tuấn đi làm thuê ở một vài doanh nghiệp với công việc cũng khá ổn định. Nhưng vốn là con nhà nông sinh ra ở miền quê cát trắng Tam Hiệp – Quảng Nam nắng gió, hơn bao giờ hết niềm đam mê kinh doanh, khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương đã thôi thúc anh về quê làm trang trại. Năm 2005, anh đã có quyết định bước ngoặt là bỏ phố về quê khai hoang vùng đồi núi Thái Xuân, Quảng Nam để lập nghiệp. 

 Khởi nghiệp với số vốn 60 triệu, sau 6 năm xây dựng trang trại tổng hợp, chàng kỹ sư công nghệ Nguyễn Thanh Tuấn - Chủ trang trại, Giám đốc công ty TNHH MTV Ân Cát đã có trong tay cơ nghiệp hơn 6 tỷ đồng.

 Cô gái 9x kiếm tiền tỉ từ phật thủ

Không chỉ năng động trong công tác đoàn, Phạm Thị Xuyến – Phó bí thư Đoàn, kiêm Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên xã Đồng Lương, huyện miền núi Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa còn giỏi làm kinh tế. Sau 2 năm quyết tâm làm giàu từ nông nghiệp, Xuyến đã có trong tay vườn phật thủ “độc nhất vô nhị” ở xứ Thanh, trị giá hàng tỷ đồng khiến nhiều người phải khâm phục.

 Năm 2009, sau khi tốt nghiệp trường Học viên Thanh thiếu niên Việt Nam, Xuyến đã quyết định rời thành phố về quê xây dựng cơ nghiệp. Xuyến sinh ra trong một gia đình thuần nông, nên ngay từ bé đã thấu hiểu được nỗi vất vả và cơ cực của bố mẹ và bà con quê hương. Trong đầu cô lúc nào cũng trăn trở làm thế nào để người nông dân vùng đất miền Tây xứ Thanh này thoát khỏi được cái nghèo.

 

 Xuyến chia sẻ: “Nhìn thấy các bạn trẻ trong bản đua nhau lên thành phố mưu sinh mình càng nung nấu khát vọng làm giàu ngay trên mảnh đất Đồng Lương. Đồng Lương có đất rộng, nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, tại sao không tận dụng những lợi thế sẵn có để làm giàu chân chính?”

 Năm 2011, sau khi được đi thăm quan, học tập mô hình thanh niên phát triển kinh tế tại địa phương, Xuyến đã quyết định huy động vốn từ gia đình và bạn bè để nuôi chim trĩ. Khi làm ăn hiệu quả, cô quyết định đầu tư mở rộng trang trại. Xuyến tình cờ bén duyên với cây phật thủ và không nghĩ rằng mình có thể thành công với loại cây khó làm này ngay từ mùa thu hoạch đầu tiên.

 Vườn phật thủ Xuyến dày công gây dựng nay có 330 gốc. Mỗi gốc cho 30 đến 40 quả. Giá bán dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/quả. Vào đúng dịp lễ, tết giá phật thủ còn lên tới 400.000 đồng/quả. Mỗi năm, vườn phật thủ mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng. Ngoài việc cung cấp phật thủ cho thị trường Thanh Hóa, Xuyến còn liên hệ với các đầu mối ở Hà Nội và một số tỉnh thành khác để nâng cao giá trị sản phẩm. 

 Kiếm tiền tỉ nhờ nuôi lợn

 Tốt nghiệp cử nhân Khoa Quản trị kinh doanh (Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội), đang nhận lương “khủng” ở Hà Nội nhưng Nguyễn Văn Hịu (sinh năm 1984, thôn Nhiễm Dương, xã Nghĩa Đạo, Thuận Thành, Bắc Ninh) quyết định bỏ việc về xây dựng trang trại ở quê, thu lãi hàng tỷ đồng mỗi năm. 

 Từ bỏ đô thị phồn hoa, 3 năm sau ngày tốt nghiệp cử nhân, chàng trai đất Kinh Bắc về đấu thầu khu trang trại của một người cùng quê rồi bỏ vốn xây dựng một khu chăn nuôi trong sự phản đối mạnh mẽ từ gia đình, bạn bè.

 Bỏ ngoài tai tất cả, anh Hịu lao vào làm việc. Trên diện tích gần 2 ha trước đây hầu như bỏ không, anh Hịu cải tạo lại thành khu chăn nuôi lợn với quy mô hiện đại, 2 chiếc ao trong khu đất này được xây dựng khoa học, hợp lý và bắt đầu nghiệp làm… nông dân. Chàng cử nhân kinh tế ngày nào đã trở thành một nông dân chính hiệu với thu nhập hàng tỷ đồng/năm và nhận được sự thán phục, đồng cảm, trân trọng của bạn bè và những người thân trong gia đình.

 Cử nhân trồng nấm kiếm bạc tỉ

 Tốt nghiệp ngành Quản trị du lịch, Luật, nhưng anh Phan Xuân Quyền (Đà Sơn, phường Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng) lại gắn cái nghiệp của mình với cây nấm. Bén duyên với nấm từ khi đang đi học, năm 2002, tốt nghiệp khoa Quản trị du lịch, ĐH Duy Tân, anh Quyền mở cơ sở nuôi trồng nấm nhỏ. Thời điểm này, nghề trồng nấm hoàn toàn xa lạ với người dân Đà Nẵng. Anh Quyền nghiên cứu trong sách vở, rồi ngược xuôi các tỉnh thành phía Nam học hỏi.

 Toàn bộ phương pháp sản xuất nấm được anh tích lũy, viết thành tập sách riêng. Nhiều sinh viên, người dân học hỏi kỹ thuật, phương pháp trồng nấm, anh đều cởi mở truyền đạt. Theo anh Quyền, trồng nấm không quá khó, nếu chuyên tâm, đam mê thì có thể đạt được năng suất tốt. Trung bình mỗi tháng, cơ sở nấm của anh thu hoạch hàng chục tấn nấm, với số tiền 40 - 50 triệu đồng, tạo việc làm cho 5 lao động trên địa bàn. 

 Không dừng lại, anh Quyền mày mò "chiết suất" một số sản phẩm mới từ nấm: nước mắm - nấm, mắm nêm - nấm, chế biến 7 món ăn đặc sản khác nhau từ nấm. "Món chay bây giờ rất phổ biến, nếu mở một nhà hàng chuyên về các món nấm sẽ tạo sức hút lớn", anh Quyền nói.

Nguồn Internet

Hầm rượu Đinh lăng