Smaller Default Larger

Sâm Ngọc Linh 7 nhánh, được trả giá 500 triệu đồng

Cây Sâm ngọc linh có tuổi đời hơn 100, được nhiều thương lái trả giá Mua Sâm Ngọc Linh hơn 500 triệu đồng, nhưng ông Lĩnh không bán mà xem như báu vật, bảo vệ nghiêm ngặt.


Ngày 11/7, ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch huyện Nam Trà My (Quảng Nam) sau khi nghe thông tin ông Hồ Kim Lĩnh (thôn 3, xã Trà Linh) sở hữu cây sâm quý, đã đến khu vườn xác minh. “Cây sâm Ngọc Linh có 7 nhánh, ước đoán hơn 100 tuổi. Chủ nhà nói có một số người trả giá hơn 500 triệu đồng”, ông Bửu nói.


 20 năm trước trong một lần lên núi Ngọc Linh, ông Lĩnh phát hiện cây sâm. Lúc đó cây chỉ 5 nhánh. Sau khi nhận thấy hàng trăm người dân tứ xứ đổ về núi Ngọc Linh săn lùng sâm, ông Lĩnh lo ngại nên đào cây về trồng trong vườn.

Bảng giá tham khảo Sâm Ngọc Linh


“Cây sâm được bảo vệ bằng 5 lớp thép gai, tôn, bờ rào… Ngoài ra, ông Lĩnh còn làm rất nhiều hố chông xung quanh, bảo vệ nghiêm ngặt sâm quý”, ông Bửu cho hay.
Nếu đào củ sâm, ước nặng 1,3 kg. Gia đình ông Lĩnh không bán vì muốn để nhân giống. Mỗi năm cây cho khoảng 1.000 hạt. “Từ cây sâm này, tôi nhân giống ra hơn 18.000 cây con, trồng trong khu vườn rộng hơn 1,5 ha. Hiện giá trị vườn sâm khoảng 60-70 tỷ đồng”, ông Lĩnh chia sẻ.
 Theo chủ tịch huyện, đây là cây sâm cực kỳ quý hiếm được phát hiện tại huyện Nam Trà My. Mỗi năm, lấy từ hạt sâm gieo bán bán giống, ông Lĩnh thu được khoản tiền lớn. Mỗi cây giống giá 65.000-70.000 đồng, tính ra từ cây sâm 7 nhánh chủ vườn thu về gần 700 triệu đồng/năm.
“Rất nhiều người trả giá cao nhưng ông Lĩnh không bán. Đây là điều đáng mừng, tương lai giống sâm Ngọc Linh quý hiếm trong tự nhiên sẽ được phục hồi và phát triển”, ông Bửu nói.
Trước đó ngày 20/6, anh Hồ Văn Chiêu (trú thôn 4, xã Trà Linh) trong lúc đi rừng đã đào được củ sâm Ngọc Linh tự nhiên nặng khoảng một kg, hơn 100 tuổi. Củ sâm có 100 đốt, dài khoảng 0,5 m sau đó được bán với giá 200 triệu đồng.
Nhiều năm trở lại đây, nhờ mang sâm Ngọc Linh từ trên núi về nhân giống, trồng trong vườn, hàng trăm người dân ở dưới chân núi cao nhất nam Trường Sơn bỗng trở thành tỷ phú. Chỉ tính tại thôn 3 Trà Linh hiện có hơn 50 vườn sâm Ngọc Linh có tuổi từ 1 đến 25 năm. Bình quân mỗi vườn có hàng chục nghìn gốc sâm các loại. Giá trị mỗi vườn sâm khoảng 60 tỷ đồng.

Theo http//vnexpress.net

 Tin khác có liên quan 

 6 cách sử dụng sâm Ngọc Linh cực tốt cho sức khỏe

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh

Chỉ dẫn địa lý Sâm Ngọc Linh quý hiếm

Cách phân biệt Sâm Ngọc Linh thật - giả 

Hai bàn tay trắng thành đại gia nhờ sâm Ngọc Linh

Người dân đào được củ sâm Ngọc Linh 100 tuổi

Sâm Ngọc Linh 156 tuổi Saponine số 1 thế giới

Sâm Ngọc Linh 7 nhánh, được trả giá 500 triệu đồng

7 tấn sâm Ngọc Linh của già làng Xê Đăng 

Bán mấy củ sâm Ngọc Linh, mua nhà tiền tỷ cho thằng tèo & con bẹp kiếm cái chữ

Mua bán Sâm Ngọc Linh tại BMT

Bí quyết trồng sâm Ngọc Linh của nhà sư Đà Lạt 

Hầm rượu Đinh lăng

Sâm Ngọc Linh

Amakong bổ thận tráng dương